Wednesday, 22/09/2021 - 00:02|

Lịch sử phát triển trường THCS thị trấn Nênh - Việt Yên - Bắc Giang

Lich sử nha trường

LỊCH SỬ TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG

Thị Trấn Nếnh được thành lập theo Nghị định số 16/2003/NĐ-CP ngày 20-02-2003 của Thủ tướng Chính phủ. Sau khi được thành lập Thị trấn chưa có trường THCS; được sự quan tâm của UBND huyện,Phòng giáo dục – Đào tạo Việt Yên; mặc dù kinh tế địa phương còn nhiều khó khăn; song Đảng Ủy, HĐND, UBND Thị trấn Nếnh đã đầu tư kinh phí để xây dựng cơ sở vật chất cho nhà trường theo hướng “ chuẩn hóa”nhằm nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh và đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp giáo dục trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Trường THCS Thị trấn Nếnh được thành lập từ tháng 6 năm 2004. Đầu năm học 2004-2005 nhà trường có 12 lớp với 546 học sinh ( gồm 4 lớp 6. 4 lớp 7. 4 lớp 8) chưa có lớp 9.

Nhà trường có diện tích khuôn viên 10014 m2 cơ sở vật chất có 8 phòng học kiên cố và cao tầng, bàn ghế học sinh, giáo viên đủ cho học 2 ca, năm gian nhà hiệu bộ, bàn ghế làm việc mới đáp ứng tối thiểu cho hoạt động của cán bộ giáo viên.

Nhìn chung cơ sở vật chất của trường còn thiếu: phòng học, phòng chức năng , phòng làm việc của cán bộ, giáo viên , nhân viên, sân chưa lát gạch, nhà vệ sinh, cổng trường, tường bao quanh trường và hệ thống cây xanh bóng mát, bồn hoa, thảm cổ đều chưa có.

Được sự quan tâm, của cấp ủy, chính quyền ngành giáo dục, của các đoàn thể xã hội và nhân dân địa phương; sự quyết tâm phấn đấu của cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường; đến nay sau gần 6 năm xây dựng và phát triển, trường THCS Thị trấn Nếnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Từ năm học 2005-2006 nhà trường đã có đủ 4 khối lớp 6,7,8,9. Năm học 2009-2019 toàn trường có 18 lớp ( khối 6:4 lớp; khối7:4 lớp; khối 8:5 lớp; khối 9: 5 lớp) với 669 hóc sinh duy trì tốt sĩ số học sinh, số hóc sinh bỏ học những năm qua dưới 0.7%. Kì I năm học 2009 – 2010 tỷ lệ hóc sinh bỏ học 0.29%. Nhà trường đã hoàn thành nhiệm vụ phổ cập giáo dục THCS năm 2007,2008,2009. Đến nay các tiêu chuẩn về phổ cập THCS tiếp tục được củng cố.

Chất lượng các mặt giáo dục đã có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, học lực giỏi, học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, năm sau cao hơn năm trước, số học sinh xếp loại hạnh kiểm trung bình, học lực yếu giảm. Năm học 2005-2005 học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt 40,7%,học lực giỏi 1,3%, học sinh giỏi huyện xếp thứ 10, không có giải học sinh giỏi tỉnh( vì chưa có lớp 9).

Kì I năm học 2009-2010 có 60% học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, 9,6% xếp loại học lực giỏi, học sinh giỏi cấo huyện xếp thứ 2, có 6 học sinh giỏi cấp tỉnh, hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu năm học. Đội ngũ cán bộ giáo viên có phẩm chất đạo đức tốt, tác phong lối sống lành mạnh, không có giáo viên xếp loại yếu về chuyên môn và đạo đức. Trình độ chuyên môn của cán bộ giáo viên đã được nâng lên, số giáo viên trên chuẩn 76%, có 12 giáo viên dậy giỏi cấp huyện, 1 giáo viên dậy giỏi cấp tỉnh, số giáo viên dậy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh đều xếp thứ hạng cao 19 trường THCS của huyện.

Cơ sở vật chất của nhà trường được tăng cường hàng năm.Đến cuối năm 2009 nhà trường đã cơ bản có đủ cơ sở vật chất của trường chuẩn quốc gia, khuôn viên xanh ,sạch, đẹp. Khu phòng học có 18 phòng kiên cố cao tầng, khu phục vụ học tập có đủ các phòng chức năng: Vậy lý; công nghệ; hóa; sinh; nghe nhìn, tin học, truyền thống. Khu hành chính quản trị có đủ các phòng làm việc của BGH, công đoàn, Tổ chuyên môn, đoàn đội, hành chính. Khgu vệ sinh có đủ công trình vệ sinh tự hoại cho cán bộ giáo viên,nhân viên và học sinh. Có khu để xê riêng biệc cho cán bộ giao viên và học sinh. Có hệ thống nước sạch phục vụ cho các hoạt động của nhà trường.

Tổ chức chi bộ công đoàn, đoàn thanh niên trong nhà trường hoạt động tốt. liên tục trong nhiều năm qua Chi bộ được công nhận “ Trong sạch, vững mạnh” ,Công đoàn được công nhận “ vững mạnh, xuất sắc”.

Công tác xã hội hóa giáo dục được phát huy mạnh mẽ, với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, trong những năm qua nhân dân đã ủng hộ nhà trường làm 110m2 nhà xe, lát gạch trên 1000m2 sân trường, trồng cây xanh trong vườn trường ( trị giá trên 1.000.000đ) ủng hộ 40 máy vi tính, 15 bàn vi tính….

Nhà trường đã xây dựng quỹ khuyến học với số tiền trên 48 triệu đông mỗi năm để động viên khen thưởng thành tích dậy,học của gíao viên, hóc sinh và tăng cường cơ sở vậty chất trường học.

Kết quả trong gần 6 năm xây dựng và phát triển ( 2004-2010) trường THCS thị trấn Nếnh đã liên tục nhiều năm đạt danh hiệu tiên tiến, tiên tiến xất sắc và đến nay đã cí đủ các tiêu chuẩn của nhà trường THCS chuẩn quốc gia giảo đoạn 2010-2015)

Năm 2021 : 21.933